Hỗ trợ bán hàng
04 3821 5773

0915 015 020
Đối tác/Khách hàng
Honda HyundaiVN ToyotaVN
Thống kê truy cập
Online: 38
Số lượt truy cập: 6260736
Tin Tức
5 điều cần lưu ý khi lái xe trong thời tiết giá lạnh, sương mù
(2023-11-13 09:35:00) Thời tiết giá lạnh, sương mù khiến tầm nhìn hạn chế vì vậy các tài xế nên bật đèn chiếu gần, chú ý tập trung khi lái xe... để đảm bảo an toàn.

 

Cả nước đang bước vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, đây là dịp nhiều cá nhân, gia đình sử dụng ô tô đi du xuân, chúc Tết gia đình, bạn bè... Tuy nhiên, thời tiết dịp Tết Nguyên đán năm nay tại nhiều tỉnh thành không được thuận lợi khi tiết trời se lạnh, thậm chí có sương mù, đặc biệt nhiều địa phương ở miền núi. Điều này gây ra không ít khó khăn cho các tài xế điều khiển ô tô khi tầm quan sát bị hạn chế.

Thời tiết giá lạnh, sương mù gây ra không ít khó khăn cho tài xế điều khiển ô tô

BÁ HÙNG

Dưới đây là 5 điều cần lưu ý khi lái xe trong thời tiết giá lạnh, sương mù để đảm bảo an toàn:

Bật điều hòa phù hợp để kính lái không bị mù hơi nước

 
 
00:00
 
00:00 / 01:16
Copy video url
Play / Pause
Mute / Unmute
Report a problem
Language
Share
Vidverto Player
Tại Việt Nam, các tài xế thường gặp phải hiện tượng này khi lái xe trong trời mưa hay đi qua những khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao... Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong khoang nội thất cùng với hoạt động của hệ thống điều hòa, hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe làm xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính. Điều này làm cản trở tầm nhìn của tài xế, gây khó khăn cho việc điều khiển xe.

 

Khi kính xe bị mờ người dùng nên bật hệ thống điều hòa, từng bước điều chỉnh nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với môi trường bên ngoài

BÁ HÙNG

Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

Theo chia sẻ của một số tài xế có kinh nghiệm, khi kính xe bị mờ người dùng nên bật hệ thống điều hòa, từng bước điều chỉnh nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với môi trường bên ngoài. Sau ít phút, nhiệt độ cân bằng lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa.

Nút bật tắt chức năng sấy kính lái, kính hậu trên ô tô

BÁ HÙNG

Chỉ bật đèn chiếu gần

Khi lái xe trong thời tiết sương mù, giá lạnh tài xế nên chú ý bật hệ thống đèn chiếu sáng trên xe để các phương tiện khác tham gia giao thông có thể nhận diện. Tuy nhiên, với đèn chiếu sáng phía trước chủ nên bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù. Trong trường hợp sương mù dày đặc, nên bật tính năng đèn khẩn cấp (hazard) để cảnh báo cho các phương tiện phía sau. Không nên sử dụng đèn pha, bởi ánh sáng đèn pha trong màn sương mù sẽ khiến lái xe khó quan sát.

Lái xe đúng làn đường quy định, chú ý quan sát vạch kẻ đường

Lái xe trong thời tiết sương mù, giá lạnh tầm nhìn hạn chế… các tài xế nên chú ý quan sát vạch kẻ đường, điều này sẽ giúp tài xế dễ nhận biết làn đường nhất là khi đi qua các khúc cua, đường quanh co. Đặc biệt, nên chú ý tuân thủ luật giao thông, điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường. Không vượt xe khi tầm nhìn bị hạn chế.

Nên chú ý tuân thủ luật giao thông, điều khiển xe đi đúng phần đường, làn đường

NGỌC DƯƠNG

Giữ khoảng cách an toàn

 

Một điều đặc biệt chú ý khi lái xe trong thời tiết sương mù, giá lạnh chính là việc làm chủ tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước. Điều này sẽ giúp lái xe dễ kiểm soát, tránh phanh gấp gây mất an toàn cho các phương tiện đi phía sau.

Không dừng, đỗ xe giữa đường

Trong thời tiết sương mù, giá lạnh việc dừng đỗ xe giữa đường hoặc không sát vào lề đường có thể gây bất ngờ cho các xe khác đang lưu thông và tăng nguy cơ xảy ra va chạm. Vì vậy, tuyệt đối không nên dừng, đỗ xe giữa đường. Trong trường hợp khẩn cấp, cần dừng xe nên bật đèn khẩn cấp (hazard), giảm tốc độ sau đó bật đèn xi-nhan để tấp vào lề. Sau khi dừng xe, nên tắt các loại đèn có ánh sáng trắng và bật đèn báo hiệu khẩn cấp (hazard).